Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng lịch sử về tội ác của đế quốc thực dân và sự kiên cường của nhân dân Việt Nam. Nơi đây được xem như địa ngục trần gian vì giam giữ hàng nghìn tù nhân yêu nước với những hình thức tra tấn man rợ từ kẻ thù. Vậy nhà tù Phú Quốc ở đâu? Bên trong nhà tù Phú Quốc có gì? Tại sao nơi đây là điểm đến du lịch Phú Quốc mà du khách nên dừng chân tham quan, cùng tìm hiểu về di tích này nhé!

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc ở đâu?
Giới thiệu nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một trại giam ở số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, cách trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km. Nơi đây còn được gọi là nhà tù Cây Dừa trong thời chiến tranh Đông Dương với hơn 32.000 người bị giam giữ nên còn được xem là trại tù binh lớn nhất của Việt Nam Cộng Hòa. Nhà tù đã mở cửa cho khách tham quan, kể từ khi Bộ văn hóa thông tin công nhận đây là địa điểm di tích lịch sử quốc gia vào năm 1995.
Với mong muốn giúp du khách hiểu ý nghĩa về nhà tù Phú Quốc ở đâu, về những câu chuyện thời chiến, tội ác thường nhắc đến từ thời Pháp thuộc, Mỹ – Ngụy như thế nào.

>>> Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Vị Trí Ở Đâu ? Diện Tích Bao Nhiêu ?

Tìm hiểu lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là địa điểm tham quan hoàn toàn miễn phí, bên cạnh đó du khách còn được nghe những câu chuyện mang tính lịch sử về những tội ác rùng rợn, tàn độc và chứng kiến hơn 40 kiểu tra tấn tàn bạo được mô phỏng lại. Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu về lịch sử tại đây!

Thời Pháp thuộc

Khi thực dân Pháp đánh chiếm Phú Quốc năm 1946, chúng đã chọn vị trí này để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á ngày nay. Vào thời điểm đó, nhà tù Phú Quốc còn tên gọi Căng Cây Dừa: bao gồm 4 nhà lao lớn A, B, C và D và được xây dựng trên một hình chữ nhật rộng 40 ha.

Tái hiện lại những trận tra tấn tàn bạo của thời Pháp thuộc
Tái hiện lại những trận tra tấn tàn bạo của thời Pháp thuộc

Để ngăn các tù nhân bỏ trốn, nơi đây được bao bọc bởi một hàng rào dây thép gái phức tạp với các dây điện được giăng phía trên và đèn trần chiếu sáng toàn bộ khu trại giam. Bên cạnh đó, phòng tù nhân đào hầm trốn thoát nên cửa được làm bằng tôn thiếc dày, sàn buồng giam tráng xi măng, súng trường và súng tiểu liên luôn được mang theo bởi từng lính canh.
Cho đến khi hiệp định Geneva được ký kết, địa điểm này chỉ còn giam giữ khoảng 14.000 người, được người Pháp đưa tù nhân trở lại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chiến sĩ cộng sản đã chết vì bị thực dân Pháp tra tấn khủng khiếp.

>>> Xem thêm : https://www.google.com/maps?cid=5645815483441337351

Thời Mỹ – Ngụy

Trại huấn chính Cây Dừa, tiền thân là trại giam Cây Dừa cũ vào năm 1955. Nó có một khu đất rộng 4 ha, gồm các tù nhân nam nữ và người cao tuổi. Khoảng 100 tù nhân đã trốn thoát trong khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 9 năm 1956, một số trong đó đã bị bắn và chết thảm thương khi họ cố gắng mở rộng hàng rào.

Tù binh đang cố gắng trốn thoát tại nhà tù Phú Quốc
Tù binh đang cố gắng trốn thoát tại nhà tù Phú Quốc

Lúc này có đến 40.000 binh lính và tù binh bị giam giữ tại nhà tù Phú Quốc. Tất cả đều là những người chiến đấu cách mạng tận tụy và khoảng 4.000 trong số đó chết vì những đòn tra tấn khủng khiếp từ bàn tay của đế quốc Mỹ tàn bạo.

Tham quan khu di tích nhà tù Phú Quốc có gì?

Nhà tù Kiên Giang Phú Quốc hiện rộng 400ha và khi du khách tham quan bên trong khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc sẽ đi qua 5 công trình tiền chế bao gồm: nhà ăn, nhà bếp và hai chòi canh quân cảnh. Cuối cùng khu vực tái hiện những màn tra tấn dã man, bao gồm sử dụng chuồng cọp có dây thép gai, đóng đinh liên tục, ăn cơm nhạt, đập thùng, đục răng và châm chích.

Cho đến nay, tại di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc còn lưu giữ một số hạng mục như:

+Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh nơi phục dựng hoàn toàn giống với bản gốc

+Nghĩa địa tù binh: Bạn sẽ cảm kích tù binh ở đây vì được xây dựng lại hình ảnh chi tiết thể hiện được ý chí kiên cường và nhiều phương thức kháng cự của các tù binh như im lặng, vượt ngục,..

+Khu di tích cũng đảm bảo xây dựng nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ những người đã hy sinh do bị tra tấn và tưởng niệm thể hiện qua hình nắm tay giơ cao, mang ý nghĩa sự hiên ngang, bất khuất từ các tù binh Phú Quốc khi ấy.

+Phân khu B2: Nơi đây được phục dựng với diện tích đến 17.000 m2, với hệ thống hàng rào vững chắc, các khu giam giữ và tra tấn tù bình.

+Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim: Được thiết kế hai bên hình ngọn sóng và ở giữa hình khối nhọn khoét rỗng mang ý nghĩa mạnh mẽ, nơi con người bắt đầu từ đấy.

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim
Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Và rất nhiều hạng mục và công trình khác, nhằm tái hiện rõ nét vô vàn cảnh nhục hình mang rợ. Tất cả sẽ được mô phỏng lại cho du khách hình ảnh chính xác nhất và cảm nhận được nỗi đau khổ mà các tù nhân phải chịu đựng tại đây.

>>> Top 5 Khu Nghỉ Dưỡng Sun Group Phú Quốc Đẳng Cấp VIP Nhất Mà Du Khách Nên Đến

Những lưu ý khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hiện là một địa điểm tham quan đặc biệt, do đó một số lưu ý dành cho du khách khi đến đây:

  • Nên mặc những trang phục lịch sự
  • Không tự ý chạm, sờ tay vào các hiện vật đang được trưng bày
  • Nhà tù được xây dựng với quy mô rộng lớn, du khách nên mang theo nước uống, đồ ăn và ô che nắng, mưa trong quá trình tham quan.
  • Ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi ảnh hưởng đến di tích lịch sử
  • Lưu ý thời gian mở đóng cửa từ 8h – 11h30, chiều từ 13h30 – 17h.

Địa điểm du lịch gần hấp dẫn gần nhà tù Phú Quốc

Hòn thơm địa điểm du lịch gần nhà tù Phú Quốc
Hòn thơm địa điểm du lịch gần nhà tù Phú Quốc

Ngoài việc tìm hiểu nơi đây, bạn cũng có thể tìm đến các địa điểm du lịch gần nhà tù như: Chùa Hộ Quốc, Vườn tiêu Phú Quốc, khu du lịch Suối Tranh, quảng trường ga cáp treo Thới An,…Đặc biệt, bạn có thể di chuyển dễ dàng ra các hòn đảo xinh đẹp từ cảng An Thới như: Hòn Thơm, hòn Dừa, hòn Gầm Ghì, hòn Mây Rút,…

Và còn rất nhiều địa điểm hoạt động vui chơi đầy hấp dẫn để giúp giải tỏa căng thẳng, cảm xúc sau chuyến tham quan di tích như Vinpearl Safari Phú Quốc, Meyhomes Capital, Selavia Phú Quốc, Hòn Thơm Paradise Island, VinWonders Phú Quốc tăng thêm sự trải nghiệm cho chuyến đi của bạn.

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Nơi du khách phải tìm đến khi du lịch Phú Quốc. Nơi đây chứa đựng ý nghĩa lịch sử về lòng kiên cường của quân ta, bên cạnh đó là một bằng chứng ghi lại tất cả những trận tra tấn dã man từ đế quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0387729995